การ์ตูนญี่ปุ่นเกือบทุกเรื่องนั้น มีเรื่องราวที่แสดงออกถึงสิ่งต่าง ๆ ที่ให้ข้อคิดแก่ผู้อ่านในเรื่อง ความคิด การต่อสู้ฝ่าฟันอุปสรรค และ ความรักความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อพู้อื่น ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจได้ไม้น้อยเลยทีเดียว

   การ์ตูนญี่ปุ่นคือสาสน์ในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่รวบรวมจินตนาการพร้อมความคิดต่าง ๆ ออกมาเป็นเรื่องราวพร้อมกับภาพสองมิติ ที่มอบความรู้สึกต่าง ๆ ให้กับผู้อ่าน เช่น ความมีพลัง ความน่ารัก หรือ ความหวานซึ้งกินใจ เป็นต้น และหากมองลึกไปยังความรู้สึกต่าง ๆ แล้ว ที่มาและเบื้องหลังของความรู้สึกเหล่านั้น คือข้อคิดที่น่าสนใจ ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่านการ์ตูนไม่น้อยก็มาก ข้อคิดเหล่านั้น สามารถเรียบเรียงออกมาได้ต่อไปนี้

 
    1. บางทีความพร้อม ก็ไม่ได้มากับการเริ่มต้น  - ความพร้อมไม่มีในโลก แม้แต่ในโลกการ์ตูน ทุกครั้งที่เริ่มเรื่อง โดยเฉพาะการ์ตูนไอดอล หรือ การ์ตูนพลังเวทย์มนต์นั้น ตัวเอกและเพื่อน ๆ นั้น แทบจะไม่มีความพร้อมเอาเสียเลย ในก้าวแรกของพวกเขาหรือเธอนั้น คือการแสดงออกถึงความผิดพลาด ในหลาย ๆ เรื่อง ถึงแม้เราอาจจะมองเป็นสิ่งไม่ค่อยดี แต่มันก็คือสิ่งที่ช่วยสร้างความสำเร็จในก้าว ต่อ ๆ ไป ด้วย เช่นกัน

    สาวน้อยไอดอล Kirarin จาก Kirarin Revolution ในเริ่มแรก เธอไม่มีความสามารถในการเป็น IDOL  เธอไม่มีความพร้อม ในด้านการร้องเพลง และ ร่างกายที่เหมาะสมในการเต้น  ก้าวแรกของ Kirarin นั้น เธอพลาดตกลงฝ้าเพดาน แต่ความพลาดของเธอนั้น ไม่เสียเปล่า เพราะเธอได้ประกาศกร้าวว่า เธอจะเป็น IDOL ที่ประทับใจทุกคน และมันก็เป็นจริง ๆ เสียด้วย 

    ไม่เพียงแต่ไอดอลเท่านั้น คุณครูผู้เยาว์วัย เนกิมะ ในตอนเริ่มแรก ก็ไม่มีความพร้อมที่จะเป็น ครูประจำชั้นของห้องเรียนที่มีนักเรียนสาวน่ารัก ๆ ในการเป็นครูประจำชั้นในเริ่มแรก เนกิมะนั้น ได้ทำพลาดกับ อาซึนะ นักเรียนสาวบ้าพลัง ด้วยการเสกคาถา ลบกางเกงใน แทน คาถา ลบความทรงจำ ดังที่ได้ตั้งใจไว้ แต่ก็เป็นอีกบทบาทหนึ่ง ที่ช่วยให้ครูประจำชั้นกับนักเรียนนั้น สนิทกันมากยิ่งขึ้น และนักเรียนเหล่านั้น ต่างก็ทยอยเป็นคู่หูของ คุณครูเนกิมะ ด้วยการ Pactio ในที่สุด

    2.ความอับโชคที่แท้จริง คือการไม่วิ่งและไม่ยอมสู้ - ในการ์ตูนบางเรื่อง โดยเฉพาะการ์ตูนที่มีผู้ชายเป็นตัวเอกนั้น ผู้ชายเองจะโชคร้ายในตอนเริ่มเรื่อง แต่พวกเขาหรือเธอเหล่านั้น ก็ไม่ได้สิ้นหวังเสียทีเดียว พวกเธอหรือพวกเขามักจะพยายามทำใจและอดทนในความอับโชคเหล่านั้น แล้วมุ่งไปในการต่อสู้อุปสรรค เพื่อให้ได้ความสำเร็จที่ดีกว่าโชคชะตา

      Urashima Keitaro จาก Love Hina คือ บุคคลดวงตกคนหนึ่งที่ล้มเหลวไปเสียทุกเรื่อง ตั้งแต่สอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ได้ ไปจนถึงเรื่องสาว ๆ ที่รายล้อมเขาอยู่ Urashima Keitaro ก็ได้พยายามอดทนและทำใจกับสิ่้้งเหล่านั้น อีกทั้งยังมุ่งหมายเพื่อสอบเข้า มหาวิทยาลัยโตเกียวกับ Naru Narusegawa ที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน จนในที่สุด Keitaro ก็สอบเข้ามหาวิทยาลัยพร้อมกับ Naruse ได้ อีกทั้ง Keitaro กับ Naruse ก็ตกลงเป็นแฟนกันในที่สุดอีกด้วย


    3.ย่างก้าวต่อไป ไม่ใช่หนึ่งคนที่เดินไปคนเดียว - ความสำเร็จของทุก ๆ คนนั้น ไม่ได้ก่อเกิดจากคนคนเดียว ความสำเร็จเหล่านั้น ย่อมต้องมีผู้ช่วยเหลือ คอยแนะนำและชี้แนะ ในตลอดทางของย่างก้าว ทุก ๆ เรื่องของการ์ตูนนั้น ตัวเอกหรือคนอื่น ๆ จะต้องมีคู่หูและพรรคพวก ที่ช่วยรวมพลังทั้งกายและใจ ในการฝ่าฟันอุปสรรคและประสบความสำเร็จร่วมกัน ในรูปแบบที่แตกต่างของแต่ละคน

     การ์ตูนเวทย์มนต์โดยส่วนใหญ่นั้น ตัวเอกและเพื่อน ๆ จะต้องมีคู่หูอย่างน้อย 1 คนหรือ 1 ตัว ในการช่วยเหลือและชี้แนะแนวทาง เช่น Kinomoto Sakura จาก Card Captor Sakura มีคูหู คือ Keberos ตุ๊กตายัดนุ่นมีชีวิต มีหน้าที่ช่วยบอกเรื่อง Card ต่าง ๆ ที่ Sakura จะต้องพิชิตมาให้ได้ เป็นต้น 

     นอกจากเวทย์มนต์แล้ว วงดนตรีแป๋วแหววอย่าง K-ON นั้น ความไฝ่ฝันของ Tainaga Ritsu จะเป็นจริงได้ เธอเองก็ต้องมีพรรคพวก อย่างน้อย 3-4 คน ในการช่วยบรรเลงขับขานเสียงดนตรี เพื่อเติมเต็มจังหวะเสียงกลองชุดของ Ritsu โดยที่ Yui กับ Azu-Nyan นั้นดีดกีตาร์ Mugi เล่นคีย์บอร์ดและ Mio นั้น เล่น Bass อ่านเพิ่มเติ่มเกี่ยวกับ K-ON เวอร์ชันผู้เขียน


     4. เพราะความแตกต่าง คือสิ่งนำพาสู่จุดหมายแห่งความสำเร็จที่เหมือนกัน - ทุกคนย่อมมีความแตกต่างกันนั้น แต่ความแตกต่างเหล่านั้น ก็คือส่วนประกอบของพลังใจที่ย่างก้าวสู่ความสำเร็จ ทุกคนไม่สามารถปฏิเสธความแตกต่างได้ แต่ทุกคนสามารถแสดงออกถึงความแตกต่างของตนเอง ในการสร้างปัจจัยแห่งความสำเร็จได้
     

ในการ์ตูนเวทย์มนต์ทุก ๆ เรื่องนั้น พรรคพวกของแต่ละฝ่ายนั้นก็จะมีลักษณะเวทย์มนต์ที่แตกต่างกันไป และเวทย์มนต์เหล่านั้น หากได้ถูกร่ายแล้ว พลังเวทย์เหล่านั้น จะช่วยเกื้อหนุนและประสานพลังกัน ในการสร้างวิถีแห่งความสำเร็จ ในเนกิมะนั้น นักเรียนสาวที่ได้ผ่านการ Pactio แล้ว จะใช้สิ่งที่ตนเองได้จาก Pactio นั้น ต่อสู้กันทางเวทย์มนต์ เช่น Asuna และ Zetsuna จะใช้พลังมีดดาบในการต่อสู้แนวหน้า ส่วน Konoka นั้นจะช่วยรักษาพยาบาล และ Nodoka จะช่วยในการอ่านอนาคต เป็นต้น 
 
 

    5.หากจะเหยียบยังก้าวต่อไป ใจคือพลังสำคัญในการย่างก้าว - ทุกย่างก้าวของบทบาทตัวการ์ตูน คือพลังใจที่ชอบการต่อสู้และไม่ยอมท้อถอย ด้วยพลังใจนั้น จะช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้พวกเขาหรือเธอ ในการเผชิญหน้า พวกเขาหรือเธอ จะไม่กลัวสิ่งใด ๆ และจะใช้พลังที่มีอยู่ทั้งหมด ในการสร้างวิถีทางแห่งชัยชนะ ถึงแม้จะล้มเหลวบ่อยครั้ง แต่ในที่สุด พวกเขาหรือเธอย่อมได้รับชัยชนะและความสำเร็จ เป็นสิ่งตอบแทน
   
 การต่อสู้เวทย์มนต์ ระหว่างเนกิมะ กับ หลินเฉิง ลูกศิษย์ของเนกิมะ คือการต่อสู้ที่แสนหฤโหด ระหว่างเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย กับ พลังของ เนกิมะและนักเรียนสาว ๆ คู่หู การต่อสู้ครั้งนี้ เนกิมะเป็นฝ่ายชนะ แต่เส้นทางของชัยชนะ ทุกคนต้องใช้พลังเวทย์ของตนเองที่มีอยู่ ในการทำวิถีทางเพื่อล้มหลินเฉิง พลังเวทย์นั้นมาพร้อมกับพลังใจ แต่พลังใจนั้นมีมากกว่า จึงทำให้ในบางครั้งนั้น บางคนแทบจะสูญสิ้นชีวิต แต่ด้วยพลังใจที่ทุกคนต่างมอบให้ และ จากตนเองที่มีอยู่ มาใช้ในการต่อสู้ จึงทำให้เนกิมะและคู่หูนั้น ได้รับชัยชนะและประสบความสำเร็จ จนมีความสามารถเพิ่มขึ้น

    6.โลกนี้มีมิตรแท้ แต่ไม่มีศัตรูถาวร - ทุกการดำเนินของเรื่องราวในการ์ตูน จะต้องเจอกับศัตรู และ ต้องต่อสู้กับมันอย่างเป็นประจำ แต่ทว่าจุดมุ่งหมายของการต่อสู้ที่แท้จริง ไม่ใช่การกำราบศัตรู แต่หากเป็นการทำให้ศัตรูนั้นกลับกลายเป็นมิตร โดยใช้ความจริงใจ การมองโลกในด้านดีของศัตรูนั้น เป็นพลังในการต่อสู้ ในการต่อสู้ทุกครั้ง ความพ่ายแพ้ของศัตรูที่แท้จริงนั้น ไม่ได้มาจากแรงกายของการต่อสู้ แต่มาจากการแพภัยของตนเอง และเป็นการพ่ายแพ้ที่เอาคืนได้ยาก


    ในช่วงแรกการเป็นคุณครูของเนกิมะ เอวาจิลีนคือนักเรียนต้องคำสาปให้อยู่แต่ภายในโรงเรียน เอวาจีลีนนั้น ตั้งใจจะกำราบ คุณครูเนกิมะที่เธอไม่ชอบในตอนเริ่มต้น ใรนขณะเดียวกัน เนกิมะไม่ได้มองว่า เอวาจีลีนเป็นศัตรู แต่มองว่า เอวาจีลีนคือ หนึ่งในนักเรียนของคุณครูเนกิมะที่จะต้องดูแล และทุกครั้งที่เนกิมะลงแรงเอวาจีลีน ก็ไม่ได้จะทำให้เลือดตกยางออกเลยเสียทีเดียว เพียงแต่จะทำให้เอวาจีลีนนั้นอ่อนแรงลง และเป็นมิตรกับ เนกิมะ จนในที่สุด เอวาจีลีนกับเนกิมะก็เป็นมิตรกันจริง ๆ โดยที่เอวาจีลีน จะคอยสอนเนกิมะในการต่อสู้ทางเวทย์มนต์ ในการต่อสู้ทุก ๆ ครั้ง 

     7.ภาพแห่งความสำเร็จ จะถูกฉายนานกว่าภาพแห่งความล้มเหลวและการต่อสู้ - หากสังเกตดูการ์ตูนแต่ละตอนแล้ว ความยาวของการ์ตูนในตอน(Episode) สุดท้ายนั้น จะมีความยาวกว่าปกติ ซึ่งในตอนสุดท้ายนั้นจะฉาย ฉากหรือรูปภาพต่าง ๆ ที่เป็นผลพวงแห่งความสำเร็จจากการต่อสู้และอุปสรรคภาพแห่งความสำเร็จ ภาพเหล่านั้นจะถูกฉายอย่างยาวนาน เพื่อให้จิตใจนั้นสามารถจดจำได้อย่างครบถ้วน และ จะกลายเป็นพลังใจในการสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ต่อไป

     ข้อคิดต่างที่กล่าวมานั้น ๆ คือสัจธรรมที่ถูกแทรกซึมไว้ในเรื่องราวของการ์ตูนญี่ปุ่น เมื่อใดที่เราประทับใจกับเรื่องราวอย่างลึกซึ้ง เราจะพบว่าข้อคิดเหล่านั้นมีอยู่ในโลกแห่งความจริงของเรา ถ้าหากเราเชื่อมั่นในความสวยงามของการ์ตูนและจิตใจของเราแล้ว ใจเราก็จะนำข้อคิดเหล่านั้นไปปรับใช้ในทุกย่างก้าวของชีวิตได้อย่างสนุกสนาน มีสีสัน และดูน่าชื่นชมในสายตาของใครหลายๆ คนได้เลยหล่ะ