นิสัย ซุกซนที่ดูน่ารักและขี้อาย ที่แสดงออกผ่านรูปกายที่แลเห็นน่าเอ็นดู บ้างก็ดูดุดัน ปนความน่าหยอกล้อ คือนิสัย ที่แสดงออกจากสาวน้อยกระต่ายที่แสนโมเอะ ซึ่งเตะตาและสร้างความประทับใจแก่ผู้ที่ได้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง
        สาวน้อยกระต่ายคือสุดยอดความโมเอะสุดแสนประทับใจ ที่ได้ถูกส่งผ่านเรื่องราวการ์ตูนที่ดำเนินเรื่องไปเพื่อให้ทุกคนได้หลงรัก และได้ประจักษ์ถึงความสุขที่ได้ปลดปล่อยจากการแสดงออกของพวกเธอ พวกเธอเหล่านั้นมักจะมีความโดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างลักษณะ ที่ไม่ว่ามองเมื่อไรก็น่าเอ็นดู ซึ่งมาพร้อมกับนิสัยที่แสดงออกถึงความน่าทนุถนอม ที่ชวนให้รู้สึกน่าหยอกล้อในบางครั้งบางคราว ถึงแม้ตัวเธอเองจะดุดันอย่างสุดใจก็ตามเถอะ สาวน้อยกระต่ายที่โลดแล่นอยู่ในฉากต่าง ๆ ของการ์ตูนนั้น ผู้คนที่ติดตามถึงแม้จะไม่เห็น ขนยาว ๆ ที่ขาวนุ่มของพวกเธอ หางที่มองเห็นเป็นปมสีขาว หรือแม้แต่หูยาว ๆ ที่โผล่ขึ้นมาจากหัวของเธอ แต่ก็สามารถรับรู้ความเป็นกระต่ายของพวกเธอได้ผ่าน ทางสีหน้าและการแสดงออกอย่างโดนใจ

 

 

          รูปร่างของสาวน้อยกระต่ายในการ์ตูนแทบทุกเรื่องนั้น โดยส่วนใหญ่แล้ว จะไม่มีหูยาว ๆ ขนนุ่ม และหางปมสั้น ๆ ที่ขาวนวล พวกเธอจะมีแต่ ดวงตาที่กลมโต ใบหน้าที่ดูขาวใสและแสนซื่อ กับเส้นผมที่ทอดยาวนุ่มสลวยในสีโทนค่อนข้างอ่อน ร่างกายที่แสนบอบบางแลดูค่อนข้างเล็กชวนให้รู้สึกถึงความอ่อนใหว คือตัวแทนของจิตใจอันบริสุทธ์ของสุดยอดนิสัยแห่งความน่ารักโดนใจในรูปแบบกระต่าย

           ลักษณะนิสัยของสาวน้อยกระต่าย ได้แสดงออกมาผ่านทางรูปร่างของพวกเธอที่ดูสวยงาม หากมองนิสัยโดยรวมของพวกเธอ มักจะเป็นคนที่ซุกซนจนทำให้คนอื่นยิ้มได้หรือหนักใจไปตาม ๆ กัน ชอบสงสัยอยู่ตลอดเวลาจนคนอื่นมองว่าไม่ทันโลก บางครั้งก็เขินอายจนชวนให้รู้สึกน่าหวั่นใจ เธอมักจะเป็นคนที่หวาดกลัวเอามาก ๆ เมื่อเจอสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ และเมื่อใดที่เธอโกรธ หน้าตาจะบูดบึ้งจนดูน่ารักและชวนให้หยอกล้อได้ทุกเมื่อ แต่อย่างไรก็ตาม นิสัยเหล่านั้น ก็ย่อมขึ้นกับบทบาทของพวกเธอด้วย บทบาทของพวกเธอเหล่านั้น สามารถพรรณนาได้แยกย่อยได้เป็นรูปแบบ ดังที่ว่าต่อไปนี้

สาวน้อยกระต่ายที่แสนเรียบร้อย – พวกเธอจะเป็นคนพูดน้อย แต่ทำในสิ่งที่เธอชื่นชอบอย่างตั้งใจ เป็นคนที่ขี้สงสัยจนทำให้คนรอบข้างรู้สึกว่า อ่อนต่อโลก ในบางครั้งเธออาจจะอ่อนใหวกับความรู้สึกที่กระทบ หากเป็นด้านดี ใบหน้าของพวกเธอจะมีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่เปล่งประกายเจิดจ้า และถ้าหากเป็นด้านที่ไม่ดี เธอขี้อายหรือหวาดกลัวอย่างหนักในบางครั้ง แต่อย่างไรก็ตาม พวกเธอจะระงับความรู้สึกที่ไม่ดีเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็วและลืมมันไปพร้อมกับความเรียบร้อยของเธอ และหากกล่าวถึงความโกรธของพวกเธอ แทบจะไม่แสดงออกมาให้เห็นเลย สาวน้อยกระต่ายในรูปแบบนี้ ได้แก่ Mafuyu Shiina จาก Seitokai No ichizon   หรือ Ayase Yue จาก Negima หรือ Kobayawa Utaka จาก Lucky Star เป็นต้น

 

Mafuyu สุดยอดสาวน้อยผู้คลั่งใคล้ในเกมส์คอมพิวเตอร์
เธอมีบทบาทเป็นเหรัญญิกของสมาคมนักเรียนเฮเคียว

 

 

Yue สาวน้อยแห่งชมรมห้องสมุดของมาโฮระ

ที่มีความเรียบร้อย อีกทั้งยังเป็นคนที่ไฝ่รู้โดยเฉพาะในเรื่องเวทย์มนตร์

 

 

Yutaka สาวน้อยน่ารักน่าเอ็นดู เป็นคนเรียบร้อยฉบับเด็กดี

และช่างสงสัยอยู่เสมอ

สาวน้อยกระต่ายแสนซน – ความเป็นเด็กอยู่ตลอดเวลาคือนิสัยของพวกเธอ พวกเธอแสดงออกถึงความโดดเด่นผ่านท่าทางที่ซุกซน เธอมักจะกระโดดโลดเต้น ทุกครั้งที่เธอดีใจ สิ่งของน่ารัก ๆ คือความชื่นชอบของพวกเธอ หากมองถึงความคิดต่าง ๆ ของพวกเธอที่แลเห็นถึงจินตนาการแล้ว ล้วนเป็นสุดยอดความคิดที่ชวนให้ทุกคนสนุกสนาน และพวกเธอ จะจริงจังกับความคิดของเธอเหล่านี้มาก ๆ หากเมื่อใดที่เธอขี้อาย พวกเธอจะหาใครสักคนคอยเป็นกำบังให้ และเมื่อใดที่เธอหวาดกลัวและเสียใจ เธอเองก็จะร้องให้โฮและอยากให้ใครสักคนมาปลอบใจ หากเมื่อใดที่เธอโกรธขึ้นมา ถึงแม้หน้าตาของพวกเธอจะบูดบึ้งจนดูน่ารักก็จริง แต่หากโดนลูบหัวแล้ว ความโกรธของเธอจะหายเป็นปลิดทิ้ง สาวน้อยกระต่ายในรูปแบบนี้ ได้แก่ Sakuramo Kurimu จาก Seikotai No Ichizon นั่นเอง


Kurimu จังสาวน้อยกระต่ายที่เป็นประธานสมาคมนักเรียนเฮเคียว
มีนิสัยเหมือนเด็กเล็ก ชอบกินขนม Marsmallow รูปกระต่าย
และก็ชอบอะไรที่เป็นของเด็ก ๆ

สาวน้อยกระต่ายแสนซึน – ความซึนคือความโดดเด่นในความเป็นตัวเธอ เมื่อใดที่เธอแสดงออกถึงความดุดันในรูปแบบความเป็นตัวเธออย่างน่ากลัวที่สุดแล้ว ก็กลับกลายป็นว่าน่ารัก ชวนให้หยอกล้อเสียจริงไปเสีย หากพูดถึงความขี้อายของเธอแล้ว ก็จะแสดงออกในรูปแบบของความดุดันให้เห็น หากอธิบายถึงสาวน้อยกระต่ายแสนซึนแล้ว ก็คือสาวน้อย ซึนเดเระ (สาวนิสัยดุดันที่แอบมีใจใสๆ น่ารัก ๆ) อีกรูปแบบหนึ่ง สาวน้อยกระต่ายในรูปแบบนี้ ได้แก่ Ironi Minase จาก Idol Master หรือ Amane Koromo จาก Saki เป็นต้น


สาวน้อยกระต่ายซึนเดเระในความเป็น IDOL M@STER
ที่ปลดปล่อยความเป็นกระต่ายผ่านความเป็น IDOL ของเธอ

 
Amane Koromo จากเรื่องไพ่นกกระจอก Saki

สาวน้อยกระต่ายจอมเป๋อ – ไม่ว่าจะเป็นการแสดงออก ความคิด หรือลักษณะนิสัยของพวกเธอแล้ว จะแสดงออกถึงความป้ำ ๆ เป๋อ ๆ อย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าเธอจะทำอะไร ก็จะผิดพลาดไปเกือบทุก ๆ อย่าง จนทำให้คนรอบข้างหนักใจไปตาม ๆ กัน และบ่อยครั้งก็พลาดท่าให้กับคนที่จงใจจะแกล้งเธอ โดยเฉพาะพวกเพื่อน ๆ พวกเธอมักจะไม่ค่อยมีอารมณ์โกรธหรือรู้สึกผิดมากเท่าใดนัก ตรงกันข้ามก็สามารถลืมความโกรธเหมือนกับว่า ไม่เคยเกิดขึ้นกับตนเองมาก่อน แต่หากเมื่อใดที่เธอหวาดกลัวแล้ว การแสดงออกถึงความหวาดกลัวของเธอนี่ จะทำให้ดูตลกไปเสียนี่ สาวน้อยกระต่ายในรูปแบบนี้ได้แก่ Hirasawa Yui จาก K-On หรือ Hikaru Usada จาก Digi-Charat หรือ Izumi Segawa จาก Hayate พ่อบ้านประจัญบาน นั่นเอง หนูยุยมือกีตาร์ ถ้าหากมองเผิน ๆ จะไม่มีความเป็นกระต่าย
แต่โดยนิสัยของเธอแล้วคือกระต่ายเต็มรูปแบบ
ที่มีความป้ำๆ เป๋อ ๆ สุดยอด


จงเรียก Usada จังว่า ราบิอองโรส
เธอคือมนุษย์โลกคนหนึ่งที่เป็นเพื่อนกับสาว ๆ แห่งดาว
Digi Charat เธอมักจะป้ำๆ เป๋อ ๆ
แสดงแบบความเอ๋อชนิดผิดคิวบ่่อยครั้ง


Izumi คนนี้มักจะพลาดท่า
ให้เพื่อนร่วมกลุ่มของเธอแกล้งประจำ

โดยเฉพาะเรื่องการสวมใส่เครื่องนุ่งห่ม

    ถึงแม้ในบางเรื่องพวกเธอจะไม่ใช่ตัวเอกที่แท้จริง แต่เธอคือสีสันที่สวยงามของตัวละครอื่น ๆ ที่มีค่ามากที่สุด ทุกบทบาทของเธอนั้น หากมองตามเรื่องราวจริงแล้วถึงแม้อาจจะไม่โดดเด่น แต่เมื่อใดที่บทบาทของพวกเธอแสดงออกแล้วจะสร้างความประทับใจแก่ตัวละครที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนฝูง คนที่เธอแอบชอบหรือรัก ครอบครัวของเธอ หรือแม้ตัวละครประกอบฉากของเธอ และรวมถึงผู้คลั่งไคล้ ในความเป็นของเธอ เพราะความน่ารักแบบนี้ พวกเธอเอง จึงเป็นตัวละครที่มีค่า จึงทำให้การ์ตูนแทบทุกเรื่องนั้น ต้องมีสาวน้อยกระต่ายเพื่อเติมเต็มเรื่องราวให้น่าติดตามยิ่งขึ้น

     ความเป็นกระต่ายนอกจากจะมีอยู่ในสาวน้อยโมเอะของการ์ตูนแต่ละเรื่องแล้ว แต่ถ้าหากมองอย่างลึกซึ้งแล้ว ความเป็นกระต่ายนั้น ก็มีอยู่ในตัวเราด้วยเช่นกัน ความอ่อนน้อมถ่อมตนของเรา ความขี้อายที่ดูน่ารักและเหมาสม ความซุกซนสนุกสนานอย่างรู้เวลา ความ ป้ำ ๆ เป๋อ ในบางเรื่องที่แก้ให้หายได้ด้วยการเรียนรู้อย่างน่ารัก และการนิ่งเงียบเมื่อเจอเรื่องราวต่าง ๆ ที่มากระทบและปล่อยวางได้อย่างรวดเร็ว ล้วนเป็นความน่ารักของกระต่าย ถ้าเราเองอยากน่ารักมากยิ่งขึ้นทุก ๆ วัน มาทำตัวเป็นกระต่ายหรือสาวน้อยกระต่ายกันเถอะ

Comment

Comment:

Tweet